VIDEO CLIP

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor

THỐNG KÊ TRUY CẬP
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay229
mod_vvisit_counterHôm qua379
mod_vvisit_counterTrong tuần1605
mod_vvisit_counterTrong tháng4467
mod_vvisit_counterTất cả652018
Hiện có 2 khách Trực tuyến

PostHeaderIcon TRỒNG LAN HOÀNG HẬU

Lan Hoàng hậu nguyên thủy thuộc loài Grammatophyllum soeciosum, được xem là loài Lan cao nhất trên Thế giới, có bụi có đến 3 m, rộng 4 m, phân bố rộng từ Thái Lan đến Lào. Theo GS. Phạm Hoàng Hộ thì loài này cũng có ở Nam Việt Nam, nhưng chúng tôi chưa gặp trong thiên nhiên.

Loài này có phát hoa cao, dài đến cả 2 thước, mang hơn 30 hoa, to đến 10 cm màu xanh lục, có đốm nâu rằn ri như lông hổ nên được gọi là Lan cọp, Lan hổ (Tiger orchid). Chúng được lai tạo, tuyển chọn cho ra những cây hoa chỉ màu xanh tuyền hay lục vàng với dày đặc đốm nâu. Việt Nam đã nhập các cây này về trồng, hiện phát triển khá tốt.

  Các cây lan Hoàng hậu này có giả hành to mập như nắm tay nên phải trồng chậu lớn. Đặc điểm là rễ nhiều và thường chỉa thẳng lên trời như bàn chông. Chất trồng chủ yếu là than hay kết hợp với sơ dừa, thậm chí có thể trồng với vỏ đậu. Dù thích ẩm nhưng đòi hỏi thật thông thoát nên chế độ tưới nước phải kết hợp thời tiết và chất trồng sao cho luôn thoáng và sũng ướt. Điều kiện ánh sáng  trồng DendrobiumCattleya, nghĩa là từ 60-80% nắng. Phân bón như hai loại lan trên, kết hợp thêm phân hữu cơ mỗi tháng một lần. Khi cây mập mạnh, chúng cho nhiều giả hành to khỏe trong một chậu, rất ấn tượng. Nhất là khi có hoa, chúng mang một lúc 3-5-7 vòi hoa to, dài, với hàng chục hoa trên mỗi vòi, nở liên tục 2-3 tháng.  

  Nhiều người trồng lâu mà không thấy hoa thì có khả năng đã sử dụng phân nhiều đạm trong thời gian dài. Ngưng hẳn đạm, tưới phân có P-K cao, nếu cần thì giảm hay ngưng tưới nước trong 3-5 ngày (không để lá héo, vàng), sau đó tưới nước Phân có P-K cao (phân kích bông) 2 lần/tuần trong vòng 1 tháng. Nếu đã thực hiện như vậy mà sau 3-4 tháng vẫn không ra hoa thì xem lại nơi trồng có quá thiếu nắng không?

   Lan Hoàng hậu vẫn còn giữ “máu rừng” của nó nên thường ra hoa đầu mùa mưa hơn là mùa khô. Những loài lai xa thì hầu như ra hoa quanh năm.

Nguyễn Thiện Tịch

(Nguồn từ Tạp chí Hoa cảnh số 08/2009)

 

 

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT 
LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
thiet ke web thiet ke website web gia re lam web dep thiet ke web pro thiet ke web chuyen nghiep website gia re thiet ke website gia re thiet ke website chuyen nghiep thiet ke website pro thiet ke web gia re website chuyen nghiep web chuyen nghiep website web web site cong ty thiet ke web web 100$ website free web free website mien phi web mien phi cho thue xe thue xe can thue xe xe du lich thue xe du lich thue xe gia re thue xe hoi thue xe hoa thue xe cuoi thue xe du lich dich vu thue xe thue xe dich vu thue xe tu lai thue xe co tai thue xe thang hop dong thue xe cho thue xe gia re thue xe doi moi thue xe toyota thue xe ford thue xe camry thue xe honda sua may tinh ca phe sach ca phe nguyen chat may rang ca phe